ChatGPT là gì? Đâu là điều tạo nên độ “hot” của ChatGPT

Chat GPT là gì và dùng chúng vào những việc gì? Đây là những câu hỏi được đặt ra khi bạn bắt đầu sử dụng ChatGPT. Nhất là khi AI đang dần trở nên quen thuộc thì sự xuất hiện của ChatGPT đã tăng độ “hot” cho nó. Hãy cùng Huy Hoàng Mobile tìm hiểu về ChatGPT qua bài viết dưới đây!

ChatGPT là gì?

ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot được điều khiển bởi công nghệ AI do Công ty OpenAI phát triển. Công cụ này được ra mắt công chúng lần đầu vào tháng 11 năm 2022. ChatGPT được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ có tên là GPT-3.5.

Công cụ xử lý ngôn ngữ này có một khả năng đáng chú ý là tương tác ở dạng đối thoại đàm thoại và đưa ra những phản hồi có vẻ giống con người một cách đáng ngạc nhiên. Mô hình ngôn ngữ này có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ như soạn email, viết luận, ngôn ngữ lập trình và viết content. Việc sử dụng Chat GPT hiện được cung cấp miễn phí cho người dùng vì nó đang trong giai đoạn nghiên cứu và thu thập phản hồi từ khách hàng. 

chatgpt

Giao diện dễ tiếp cận người dùng của ChatGPT

Nhiều người dùng kinh ngạc về khả năng cung cấp phản hồi chất lượng của con người của công nghệ AI. Qua đó, mang một nguồn cảm hứng mới qua cách con người tương tác với máy tính và thay đổi cách truy xuất thông tin.

Ai là người tạo ra ChatGPT?

ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco. Công ty đã ra mắt ChatGPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Nếu tên của công ty có vẻ quen thuộc, thì đó là vì OpenAI cũng chịu trách nhiệm tạo DALL•E – một mô hình tạo tác phẩm nghệ thuật AI phổ biến và Whisper – một hệ thống nhận dạng giọng nói tự động. Chủ nhân của “siêu trí tuệ AI” chính là CEO của OpenAI – ông Sam Altman là người đồng sáng lập và phát triển ChatGPT. Sau đó, Microsoft là đối tác và nhà đầu tư với số tiền 1 tỷ đô la. Họ đã cùng nhau phát triển Nền tảng Azure AI.

openai

Open AI – nơi tạo ra ChatGPT

 

Đánh giá của người dùng về ChatGPT tại Việt Nam

Gần đây, lướt facebook có thể dễ dàng bắt gặp hàng loạt các bài post trên các group công nghệ, marketing… bàn luận rôm rả về công cụ ChatGPT. Điều này cho thấy sức hút từ ChatGPT là điều không thể bàn cãi. 

Hiện nay, vì nhà phát triển không hỗ trợ sử dụng công cụ này tại Việt Nam vậy nên để thử mức độ thông minh của công cụ AI này, đã có rất nhiều người dùng Việt tìm cách fake IP sang các nước khác. 

Dưới đây là một số câu trả lời của ChatGPT khi được người dùng tại Việt Nam đặt câu hỏi:

phanhoichatgpt

ChatGPT trả lời câu hỏi một cách rõ ràng

chatgpt tra loi cau hoi

 

ChatGPT khi trả lời câu hỏi mô tả về người nổi tiếng

phan_hoi_ve_chat_gpt

 

ChatGPT viết 1 outline chi tiết về sản phẩm trị mụn

phan_hoi_chatgptKhi được hỏi về những lĩnh vực nằm ngoài khả năng nhận thức ChatGPT sẽ chọn phương án trả lời mở nghĩa là mặc dù không biết rõ về nhân vật mà người dùng hỏi nhưng sẽ trả lời theo kiến thức mà ChatGPT biết đến

phan_hoi_chat GPT

ChatGPT viết nội dung cho công ty

PHAN_HOI_CHATGPT

ChatGPT cho góp ý để website tăng thứ hạng

Tuy nhiên, theo đánh giá của người dùng Việt Nam, ChatGPT vẫn còn những hạn chế nhất định. Dưới đây là những ví dụ:

PHAN_GOI_CHATGPTĐây là khi ChatGPT không thực sự trả lời chính xác được nguồn câu hỏi từ người dùng

Một người dùng Việt Nam liên tục đặt ra những câu hỏi để thử thách ChatGPT:

PHA_HOI_CHATGPT

 

ChatGPT và màn đối đáp không thể “lươn lẹo” hơn

 

Hạn chế của ChatGPT là gì?

  • Không trả lời những câu hỏi có nội dung độc hại

ChatGPT được lập trình đặc biệt để không cung cấp các phản hồi độc hại hoặc không có ích cho người dùng. Vì vậy, nếu bạn đặt những câu hỏi mang những nội dung độc hại, bạn sẽ không nhận được câu trả lời.

  • Chất lượng câu trả lời phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào

Một hạn chế quan trọng của ChatGPT là chất lượng của câu trả lời đầu ra phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào. Nói cách khác, ChatGPT không thể trả lời các câu hỏi được diễn đạt không rõ ràng. Vậy nên, công cụ này sẽ yêu cầu người dùng phải diễn đạt lại để có thể hiểu câu hỏi đầu vào để tạo ra câu trả lời tốt hơn.

  • Câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng

Một hạn chế khác là vì ChatGPT đôi khi cung cấp câu trả lời có kết quả không chính xác hoặc quá dài dòng.

Stack Overflow nhận nhiều phản hồi của người dùng ChatGPT về vấn đề này. Điều này đã khiến trang web Q & A của nhà phát triển StackOverflow tạm thời cấm các câu trả lời do ChatGPT tạo ra. Nội dung thông báo như sau:

“Đây là một chính sách tạm thời nhằm hạn chế sự xuất hiện của các câu trả lời và nội dung được tạo ra bằng ChatGPT… Vấn đề chính là mặc dù các câu trả lời mà ChatGPT tạo ra có tỷ lệ sai cao, nhưng chúng có các cảnh báo kèm theo cho người dùng chẳng hạn như câu “có vẻ như”, “có thể” …”

Trải nghiệm của người kiểm duyệt Stack Overflow với các câu trả lời ChatGPT sai, nhưng có vẻ đây chính là điều mà OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT đã nhận thấy được và họ cũng đã đưa ra cảnh báo trong thông báo trước đó.

han_che_chatgpt

Nhiều người dùng phát hiện ChatGPT cho ra những câu trả lời sai

AI ngày càng chiếm được ưu thế trong thế hệ công nghệ mới hiện nay, hơn một triệu người dùng đã đăng ký sử dụng ChatGPT trong vòng năm ngày đầu tiên kể từ khi công cụ này ra mắt công chúng. Độ phổ biến rộng rãi và sự hữu ích của nó cũng đã được trả lời qua những thông tin mà Huy Hoàng Mobile đã chia sẻ ở trên. Vậy còn điều gì khiến bạn đắn đo mà không sử dụng. ChatGPT chứ? 

 

 

 

 

Xem nhiều nhất

Chính Sách Trả Góp Qua Ngân Hàng Tài Chính Hd Saison, Mb Creadit

Huy Hoàng Mobile cung cấp cho bạn giải pháp là trả góp qua các công ty tín dụng uy tín như HD Saison, Mirae Asset, MB Creadit

iPhone CPO và iPhone TBH là gì? Giá mềm liệu có tốt?

Bên cạnh câu hỏi về các loại mã của iPhone đã được giải đáp ở bài viết trước, Huy Hoàng cũng thường xuyên nhận được thắc mắc của nhiều khách hàng về iPhone TBH hay iPhone CPO. 

So sánh Apple Watch Series 5 và Series 4, có nên nâng cấp hay không?

Năm 2019, Apple ra mắt Apple Watch Series 4 với thiết kế và tính năng vượt trội đánh bại mọi đối thủ trong khoảng thời gian bấy giờ. Một năm sau, Apple tiếp tục trình làng thế hệ kế nhiệm là Apple Watch Series 5 với sự nâng cấp nhẹ so với tiền nhiệm

Trả Góp Qua Thẻ Tín Dụng Visa, Master, Jcb Và Nhiều Loại Khác (Thẻ Ghi Nợ Creadit)

Huy Hoàng Mobile hỗ trợ bạn phương thức trả góp nhanh chóng đơn giản để có thể sở hữu chiếc điện thoại mơ ước một cách dễ dàng nhất.

iPhone 13 Pro Max vs iPhone 11 Pro Max

Đã đến lúc nâng cấp iPhone 11 Pro Max của bạn lên iPhone 13 Pro Max mới hơn? Và sự khác biệt thực sự giữa những chiếc điện thoại cách nhau hai thế hệ này là gì?

1900 8682